Phòng khám Đông Y Phương Nam
Lương Y: NGÔ HỒNG NAM
Thừa Kế Lương Y: NGÔ PHƯƠNG
KHÁM CHỮA BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN
Xem Mạch - Kê Đơn - Bốc Thuốc
Đ/C: Đại Đồng 3 - Cẩm Sơn - Cẩm Thủy - Thanh Hóa

Rối loạn tiền đình

Lương Y Ngô Hồng Nam
Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh hay bị xây xẩm chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo muốn ngã... bệnh hay tái phát gây khó chịu cho người mắc phải căn bệnh này.

 Rối loạn tiền đình thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam, bệnh nhân từ tuổi trung niên trở lên chiếm tỉ lệ nhiều hơn.
 Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường nhẹ như mất thăng bằng thoáng qua, thỉnh thoảng mất ngủ, mệt mỏi, vì thế bệnh nhân ít để ý điều trị bệnh. Thời gian sau, người bị rối loạn tiền đình sẽ thấy mọi vật xung quanh có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn. Nhiều người bị mất thăng bằng, dễ ngã, thậm chí nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn ọe nhiều gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Khi bị hội chứng rối loạn tiền đình, bệnh nhân thường tỉnh táo, đầu đau nhức ít nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại, sợ ánh sáng, tiếng động và sợ thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh, mạch thường nhanh, huyết áp tụt, người mệt lả. Hội chứng rối loạn tiền đình nếu không điều trị tích cực, bệnh sẽ kéo dài, tái diễn liên tục, để lại những di chứng mất thăng bằng, đi đứng lao đao, khó tập trung, mau quên, tai ù giảm thính lực, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm,...

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.

 Theo tây y, có hai loại rối loạn tiền đình: Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Những nguyên nhân gây hội chứng tiền đình như: Bệnh của tai mũi họng (viêm, thoái hóa, bệnh về mạch máu...) bệnh của não bộ (thoái hóa, tai biến mạch máu não....). Vì vậy tây y điều trị rối loạn tiền đình ngoại biên thuộc chuyên khoa tai mũi họng, còn rối loạn tiền đình trung ương thuộc chuyên khoa nội thần kinh. Các nguyên nhân được cho là yếu tố nguy cơ làm tăng cơ hội bị chóng mặt và rối loạn tiền đình như: Huyết áp, đường huyết, hay đang dùng một số thuốc như lợi tiểu, giảm đau...

  Khi phát hiện mình bị bệnh, đa số bệnh nhân đi khám ở các bệnh viện y học hiện đại, được chữa khỏi bằng thuốc tây bởi các bác sĩ chuyên khoa. Còn một số bệnh nhân do cơ thể không hợp với thuốc tây gây phản ứng phụ hoặc bệnh không khỏi dứt điểm, sức khỏe yếu thì nên chuyển qua uống thuốc đông y.

 Theo đông y, rối loạn tiền đình thuộc phạm trù chứng huyễn vựng, nguyên nhân thường là do:

-    Khí hư (phần khí trong cơ thể không đầy đủ để thúc đẩy huyết dịch vận hành đi khắp cơ thể).
-    Huyết hư (thiếu máu)
-    Khí huyết đều hư (suy nhược cơ thể)
-    Can thận hư kém (thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…)
-    Ngoại tà xâm nhập (phong, hàn, thấp, hỏa…làm kinh mạch bị ứ tắc không thông)
-    Do chấn thương, xuất huyết…
-    Do thói quen sinh hoạt, tình trí bất trắc (công việc ngồi nhiều ít vận động, nghiện rượu bia, tác dụng phụ của thuốc tây, phụ nữ tới tuổi tiền mãn kinh…)

Đông y điều trị rối loạn tiền đình.
 Để điều trị bệnh rối loạn tiền đình, các lương y thường căn cứ vào tình trạng bệnh của từng người cụ thể rồi biện chứng luận trị, trên cơ sở đó sẽ dựa vào một bài thuốc cổ phương rồi gia giảm thêm cho phù hợp. Những bài thuốc cổ phương thường được các thầy thuốc đông y ưa dùng như: Thiên ma câu đằng ẩm, nhị trần thang, bán hạ truật thiên ma thang, long đởm tả can thang, tứ vật thang, bát trân thang, hữu quy hoàn, bổ âm hoàn…. mỗi bài thuốc đều có công dụng trong phạm vi nhất định.

 Lương y Ngô Hồng Nam  đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc điều trị bệnh rối loạn tiền đình, đã chữa cho nhiều bệnh nhân khỏi bệnh lâu ngày không bị tái phát, bằng bài thuốc đông y an toàn không gây phản ứng phụ. 
 Bài thuốc đông y hiệu nghiệm thường được dùng tại phòng khám, chuyên trị rối loạn tiền đình gồm có các vị thuốc như sau:

1-    Đan sâm 12 gam
2-    Xích thược  8 gam
3-    Thiên ma  8 gam
4-    Mộc qua   8 gam
5-    Cốt toái bổ  12 gam
6-    Trần bì  6 gam
7-    Hoàng kỳ  16 gam
8-    Đương quy  12 gam
9-    Thương truật  8 gam
10-    Xuyên khung  8 gam
11-    Dạ giao đằng 20 gam
12-    Kê huyết đằng 16 gam
13-    Tang thầm (quả dâu tằm) 12 gam
14-    Tần giao 10 gam
15-    Đẳng sâm  12 gam
16-    Tục đoạn  12 gam
17-    Hoàng cầm 8 gam
18-    Khương hoạt 4 gam
19-    Hà thủ ô 16 gam
20-    Đỗ trọng  12 gam
21-    Bạch phục linh 12 gam

22-    Tang ký sinh 20 gam

Khi điều trị, tùy vào bệnh tật nặng nhẹ, lâu mau của từng người mà gia thêm hoặc giảm bớt vị thuốc, liều lượng cho phù hợp nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất (phụ nữ có thai không nên dùng).

Cách sắc thuốc:

Mỗi ngày sắc uống 1 thang:
- Sắc lần đầu đổ 6 chén (bát) nước,  sắc cạn còn 1 chén, chắt ra.
- Sắc lần  hai đổ 5 chén sắc cạn còn 1/2 chén chắt ra
Hai nước hòa chung, chia làm 2 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn khoảng 30- 40 phút. Nếu cần uống ngay sau khi sắc thì nước đầu uống 2/3 còn lại 1/3 để lại hòa với nước sắc lần sau.

 Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Quý bệnh nhân nên liên hệ trực tiếp để được tư vấn và điệu trị một cách tốt nhất 

Hãy liên hệ Lương y: Ngô Hồng Nam Phòng khám đông y Phương Nam để được tư  vấn thêm về bệnh rối loạn tiền đình và cách chữa dứt điểm căn bệnh này.

Địa chỉ: Đại Đồng 3 - Cẩm Sơn - Cẩm Thủy - Thanh Hóa 

Điện thoại : 0932 875 666 

Bài viết cùng chuyên mục

Lương y Ngô Hồng Nam
Giờ làm việc
Sáng: 7 giờ 30 - 11 giờ 30
Chiều: 13 giờ 00 - 17 giờ 00
Chủ nhật: Buổi Chiều Nghỉ
Tư vấn miễn phí

VIDEO GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM

PHẢN HỒI CỦA BỆNH NHÂN